LƯU TRỮ VÀ BẢO QUẢN HÓA CHẤT ĐÚNG CÁCH

Thứ tư - 04/07/2018 09:58
Hóa chất luôn đóng vai trò quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp và đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Nếu không có kế hoạch lưu trữ và bảo quản hóa chất đúng cách thì những nguy hiểm và tai nạn xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy việc lưu trữ và bảo quản hóa chất cần hết sức cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc chung.
LƯU TRỮ VÀ BẢO QUẢN HÓA CHẤT ĐÚNG CÁCH

1. Phân loại
Cần phân loại hóa chất để có cách lưu trữ và bảo quản từng loại riêng biệt
Hóa chất được dùng trong phòng thí nghiệm có thể chia làm hai loại theo công dụng:
a. Nhóm thông dụng:
Gồm một nhóm tương đối nhỏ các chất hóa học: các axit (clohydric, nitric, sulfuric), các kiềm (dung dịch amoniac, kiềm natri, kiềm kali) và bari oxit, một số muối, chủ yếu là muối vô cơ, các chất chỉ thị (P.P, M.O)
b. Nhóm đặc dụng:
Chỉ được dùng đối với những công việc nhất định.

2. Một số lưu ý khi bảo quản hóa chất:
+ Các hoá chất dễ bắt lửa như xăng, benzen, ete, cồn đốt, axeton,… không nên để nhiều và tập trung ở một chỗ. 
+ Nên trang bị bình cứu hỏa trong phòng thí nghiệm
+ Phải có nhãn trên tất cả các bao bì đựng hóa chất để tránh nhầm lẫn
+ Mỗi hóa chất cần được bảo quản trong chai, lọ hoặc vật đựng chuyên dụng.
+ Cần đựng những hoá chất có tác dụng với cao su như brom và axit nitric trong lọ có nút thuỷ tinh.
+ Đối với những hoá chất dễ bay hơi, dễ tác dụng với oxi, khí cacbonic và hơi nước, cần đựng vào những lọ có nút cao su hoặc nút nhám, bên ngoài có tráng một lớp parafin. Ví dụ: bột magie và bột sắt dễ bị oxi hoá; canxi oxit và canxi cacbua dễ bị rã ra hỏng trong không khí ẩm; anhiđrit photphoric, canxi clorua, magie clorua, natri nitrat dễ hút nước và chảy rữa. 
+ Kiềm hút nước rất mạnh và dễ tác dụng với khí cacbonic trong không khí nên phải đựng vào lọ có nút rất kín, nhưng không được đựng vào lọ có nút nhám vì kiềm và các chất tạo thành sẽ làm cho nút nhám gắn chặt vào cổ lọ rất khó mở.
+ Những hoá chất dễ bị ánh sáng tác dụng như kali pemanganat, bạc nitrat, kali iođua, nước oxi già,… cần được đựng vào lọ màu để ở chỗ tối hoặc bọc kín bằng giấy màu đen phía ngoài lọ.
+ Những hoá chất độc như muối thuỷ ngân (clorua, nitrat và thuỷ ngân axetat), muối xianua,… cần phải để ở trong tủ có khoá riêng và phải được giữ gìn hết sức cẩn thận.
+ Các kim loại natri và kali phải được đựng trong lọ dầu hoả hay xăng; khi làm thí nghiệm nếu còn thừa một lượng nhỏ không được vứt bừa bãi, vì sẽ dễ gây ra hoả hoạn, do đó cần được thu lại hoặc huỷ đi. Photpho trắng được đựng vào lọ có nước, khi cắt nhỏ cũng phải cắt trong nước. Đục hộp chứa photpho trắng phải được tiến hành trong thùng nước.

3. Tủ đựng hóa chất:
Ngoài ra, phòng thí nghiệm còn cần có tủ đựng hóa chất để dàng trong việc phân loại, sử dụng hóa chất. Tủ đựng hóa chất, mặt bàn phòng nên sử dụng vật liệu chống ăn mòn hóa chất và chống cháy nổ đối với nhứng tủ đựng hóa chất dễ cháyd
tu dung hoa chat
Yuin thiết kế, sản xuất và phân phối các loại tủ đựng hóa chất đạt tiêu chuẩn an toàn áp lực: TCVN 6153, TCVN 6156, TCVN6008 và tham khảo thêm tiêu chuẩn ASME. Thiết bị được kiểm định an toàn thông qua tổ chức kiểm định độc lập
Thông số kỹ thuật:

  • Khung tủ: Inox 304 dày 1.5 mm, chịu được hóa chất
  • Vách tủ: Tấm nhựa PVCF chịu hóa chất, chịu nước
  • Cánh cửa: Cửa loại 2 kính. Có ô kính quan sát, giăng kín khi đóng và có khóa tủ.
  • Lựa chọn quạt hút: Lưu lượng: 500 L/phút bầu và cánh quạt làm hoàn toàn bằng nhựa, chống chịu hóa chất, độ bền cao. Có đường ống dẫn khí.
  • Màng lọc: Màng hấp thụ than hoạt tính, hấp thụ hơi hóa chất trước khi được thải ra ngoài môi trường, màng dạng tấm dễ dàng thay thế
  • Cấu tạo tủ: Gồm 4 đợt, 05 khoang có thể điều chỉnh chiều cao. Đợt làm bằng nhựa PVCF khả năng chịu lực 100 kg, có đục lỗ để khi lưu thông, có thể điều chỉnh được độ cao.
  • Phía dưới có khay đựng than hoạt tính để hấp thụ hóa chất rơi vãi 
  • Tủ có bánh xe, chân tăng để tiện di chuyển và khóa cứng
  • Thiết kế hiện đại, trang nhã phù hợp với tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

ISO 9001 YUIN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây