SẤY ĐÔNG KHÔ LÀ GÌ - NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY SẤY ĐÔNG KHÔ

Thứ năm - 07/06/2018 15:39
Sấy đông khô là một quá trình loại bỏ nước thường được sử dụng để bảo quản những vật liệu dễ hỏng, kéo dài thời hạn sử dụng hoặc làm cho vật liệu thuận tiện hơn cho việc vận chuyển. Sấy đông khô bằng cách đóng băng vật liệu, sau đó giảm áp suất và thêm nhiệt để cho phép nước đóng băng trong vật liệu trở nên thăng hoa mà bỏ qua giai đoạn hóa lỏng
Hình minh họa
Hình minh họa

Sấy đông khô là một quá trình loại bỏ nước thường được sử dụng để bảo quản những vật liệu dễ hỏng, kéo dài thời hạn sử dụng hoặc làm cho vật liệu thuận tiện hơn cho việc vận chuyển. Sấy đông khô bằng cách đóng băng vật liệu, sau đó giảm áp suất và thêm nhiệt để cho phép nước đóng băng trong vật liệu trở nên thăng hoa mà bỏ qua giai đoạn hóa lỏng
Những lợi ích chính của việc sấy đông khô bao gồm:
• Duy trì các đặc tính hình thái, sinh hóa và miễn dịch học.
• Điều kiện nhiệt độ và oxy thấp hơn so với các phương pháp sấy khác
• Độ thu hồi các chất bay hơi cao
• Duy trì cấu trúc, diện tích bề mặt và tỷ lệ cân bằng hóa học.
• Năng suất cao.
• Thời hạn sử dụng dài.
• Giảm trọng lượng lưu trữ, vận chuyển và xử lý.
Các giai đoạn chính của sấy đông khô
  1. Giai đoạn tiền đóng băng: (prefreezing)
Giai đoạn tiền đóng băng có thể được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình sấy. Đóng băng đúng cách có thể làm giảm 30% thời gian sấy.
Có nhiều phương pháp khác nhau để đóng băng sản phẩm. Làm lạnh vật liệu ở nhiệt độ thích hợp đảm bảo vật liệu sẽ thăng hoa thay vì bị nóng chảy. Điều này bảo tồn hình dạng vật lý của nó.
Thông thường các tinh thể băng lớn có thể giúp quá trình sấy đông khô xảy ra dễ dàng hơn. Quá trình đóng băng chậm sẽ tạo ra các tinh thể băng lớn hơn. Nhưng đối với những vật liệu sinh học, nếu các tinh thể quá lớn, chúng có thể phá vỡ các thành tế bào và làm giảm hiệu quả của sấy đông khô. Để ngăn chặn điều này xảy ra, việc đóng băng thường được thực hiện nhanh chóng. Thường các tác nhân cấp đông nhanh như đá khô, methanol hay nitơ lỏng được sử dụng. Thông thường, nhiệt độ cấp đông trong khoảng từ -50°C đến -80°C (-58°F đến -112°F)
  1. Giai đoạn sấy sơ cấp (Thăng hoa)
Sấy sơ cấp (thăng hoa) là giai đoạn trong đó áp suất trong môi trường sấy được giảm xuống và nhiệt được tăng lên phù hợp để nước có thể thăng hoa mà không bị chuyển sang thể lỏng. Môi trường chân không làm đẩy nhanh quá trình thăng hoa.
 Các bình ngưng lạnh tạo ra bề mặt để cho hơi nước ngưng tụ và đông lại. Bình ngưng cũng bảo vệ máy bơm chân không không bị ảnh hưởng bởi hơi nước. Khoảng 95% lượng nước trong vật liệu được loại bỏ trong giai đoạn này. Sấy sơ cấp có thể là một quá trình xảy ra chậm. Quá nhiều nhiệt có thể làm thay đổi cấu trúc của vật liệu.
  1. Giai đoạn sấy thứ cấp (Hấp phụ)
Trong quá trình sấy thứ cấp (hấp phụ), các phân tử nước ràng buộc ion còn sót lại bị loại bỏ. Bằng cách tăng nhiệt độ cao hơn giai đoạn sấy sơ cấp, các liên kết giữa vật liệu và các phân tử nước bị phá vỡ. Vật liệu đông khô giữ lại cấu trúc xốp. Hầu hết các vật liệu có thể được sấy khô chỉ còn 1-5% độ ẩm.
 
Sấy đông khô là một phương pháp tuyệt vời để bảo quản vật liệu không ổn định trong môi trường ẩm. Ngoài ra, sấy đông khô có thể được sử dụng để tách và thu hồi các chất dễ bay hơi và làm sạch vật liệu.

 Nếu có gì thắc mắc về sản phẩm máy sấy đông khô, các bạn hãy gửi câu hỏi vào email: cuong@yuin.com.vn hoặc gọi đến sdt: 0904100583để được tư vấn
Cần đặt hàng, hãy gọi đến sdt: 0904100583

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

ISO 9001 YUIN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây